TRƯỜNG THCS XÃ NGHĨA ĐỒNG – QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ 

TRƯỞNG THÀNH

Trường Trung học cơ sở xã Nghĩa Đồng hiện nay đặt tại vị phía Đông Nam của xã Nghĩa Đồng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định với tổng diện tích 8205m2. Trường được thành lập từ năm 1967 trong bối cảnh đất nước còn chiến tranh và gặp nhiều khó khăn trải qua 54 năm lịch sử vững bước đi lên với 5 lần đổi tên: Trường ba đảm đang (1967-1969); Phổ thông cấp II Nghĩa Đồng (1969-1975); Phổ thông cơ sở cấp I-II Nghĩa Đồng (1975-1989); Phổ thông cơ sở Nghĩa Đồng (1989-1995); Trung học cơ sở xã Nghĩa Đồng (Từ năm 1995 đến nay).

Trải qua 54 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường gặp không ít khó khăn. Song được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, cùng với sự lãnh đạo của các đồng chí trong Ban giám hiệu nhà trường các thời kỳ, sự phấn đấu không ngừng của các thế hệ các thầy giáo, cô giáo, tinh thần học tập chủ động, tích cực của học sinh. Chất lượng giáo dục nhà trường từng bước phát triển ổn định, cơ sở vật chất được nâng cấp, làm mới phục vụ thiết thực cho công tác giáo dục. Có nhiều học sinh đã trưởng thành là sĩ quan cao cấp phục vụ trong lực lượng công an, quân đội, là những kĩ sư, bác sĩ, những nhà quản lý doanh nghiệp giỏi đang công tác trong các cơ quan đơn vị trên khắp mọi miền của Tổ Quốc. Nhiều người giữ các chức vụ chủ chốt trong các cơ quan của tỉnh, của huyện, của xã, tất cả luôn tận tuỵ, tâm huyết trong công việc đã góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp. Có nhiều học sinh nay đã trở thành những thầy giáo, cô giáo, những nhà quản lý giáo dục, đã kế tiếp sự nghiệp giáo dục thắp sáng ngọn lửa tri thức cho các thế hệ học sinh tương lai.

Với kết quả đạt được năm 2011 trường được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia theo Quyết định số 763/QĐ-UBND ngày 19/5/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; năm 2017 trường tiếp tục được công nhận  trường đạt chuẩn Quốc gia theo Quyết định số 176/QĐ-UBND ngày 18/01/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định. Trường đạt chuẩn “Xanh- Sạch- Đẹp- An toàn” theo Quyết định số 1320/ QĐ- SGDĐT ngày 22/8/2017 của Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Nam Định.

 Trong 5 năm gần đây, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường xếp tốp đầu trong toàn huyện, trường liên tục đạt danh hiệu: “Tập thể lao động tiên tiến” và được UBND tỉnh Nam Định tặng bằng khen, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Nam Định tặng giấy khen; UBND huyện tặng giấy khen. Có nhiều thầy cô giáo được Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tặng giấy khen, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen. Nhiều học sinh đạt điểm cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Tham gia cuộc thi KHKT- STEM liên tục có sản phẩm dự thi cấp tỉnh đạt giải; tham gia thi học sinh giỏi TDTT luôn xếp tốp đầu huyện và dự thi cấp tỉnh đạt giải huy chương vàng; huy chương bạc và huy chương đồng. Với những thành tích đã đạt được, chất lượng giáo dục của nhà trường bước đầu đã tạo được niềm tin đối với đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã.

Hiện nay nhà trường xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển giai đoạn từ 2020- 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

 * Với tầm nhìn: Là trường trong tốp đầu của ngành GD&ĐT huyện Nghĩa Hưng. Là trung tâm văn hoá giáo dục của địa phương; là địa chỉ tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em mình; nơi giáo viên và học sinh luôn năng động, sáng tạo là điều kiện để học sinh tiếp tục học lên các bậc học trên và trở thành con người toàn diện. Đến năm 2022 nhà trường quyết tâm thực hiện kế hoạch Kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ 3; trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và trường đạt chuẩn “Xanh-Sạch- Đẹp- An toàn”

 * Với sứ mệnh: Xây dựng môi trường học tập thân thiện, nền nếp, kỷ cương, chất lượng cao để mỗi học sinh đều có cơ hội học tập, rèn luyện, phát triển khả năng, phát triển tài năng của mình.

                                                     Nghĩa Đồng, ngày 01 tháng 03 năm 2021

                                                                         HIỆU TRƯỞNG

 

 

                                                                                                                      Phạm Văn Học